Đọc để biết xe bạn đang đi nên đổ xăng A92 hay A95

Bạn thường có 2 lựa chọn: đổ xăng A95 hoặc đổ xăng A92. Giá 2 loại chênh lệch ít nên nhiều bạn nghĩ chắc đổ loại nào cũng được. Tuy vậy mỗi loại xe chỉ thích hợp với 1 loại xăng !

Nên đổ xăng nào

Nên đổ xăng nào

Giá xăng A95 hiện tại là 16.730 đồng/lít, còn A92 là 16.030 đồng/lít.

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Xăng có chỉ số Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. Cụ thể là điều kiện nhiệt độ, áp suất nén dẫn đến hiện tượng cháy của xăng A95 cao hơn xăng A92, nghĩa là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Mỗi động cơ sẽ được quy định mức tỉ số nén khác nhau, mà vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1.

Nên đổ xăng nào ?

Bạn đi loại xe nào ?

Vậy xe của bạn phù hợp với loại xăng nào?

Lấy ví dụ: 1 chiếc xe SH có tỉ số nén là 11:1 thì đổ xăng A95 là hợp nhất, tương tự 1 chiếc xe Honda Future có tỉ số nén là 9;3:1 thì nên đổ xăng A92.

READ MORE  Nhiệt miệng lặp đi lặp lại - Cách xác định đúng nguyên nhân gây nhiệt miệng

Đây là bảng danh sách xe và các tỉ số nén. Mọi người tra nhé!

do xang a92 hay a95

do xang a92 hay a95

do xang a92 hay a95

Lỡ đổ xăng không đúng có sao không?

Câu trả lời thật sự là có. Nếu xe của bạn nên đổ xăng A95 mà bạn luôn đổ A92 sẽ khiến cho đồng cơ hoạt động không tốt nhất, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hay công suất không đạt được như thiết kế.
Tương tự, nếu xe bạn phù hợp xăng A92 mà đổ xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Tham khảo thêm Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Nanahome.info sưu tầm & tổng hợp

 

Bạn đang nghĩ gì ?